Cả công trình 4 tầng mới xây chưa sơn xong đã có dấu hiệu sụp lún do đâu

Chắc hẳn những ai có theo dõi những tin tức về xây dựng cũng từng nghe trụ sở 4 tầng của trung tâm y tế huyện Hưng Yên – tỉnh Nghệ An vừa mới xây xong, chưa hoàn thành xong công đoạn sơn thì đã có dấu hiệu sụp lún công trình, theo ước tính của những thợ xây dựng thì công trình đã nghiêng khoảng từ 2 – 3 độ. Tổng diện tích công trình là 860m2 và cao khoản 18m, tổng kinh phí đầu tư ước tính hơn 15 tỉ đồng. Chưa xây đã có dấu hiệu sụp lún, nguyên nhân do đâu? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm.

Theo như thông tin chính xác thì trung tâm y tế này chủ đầu tư công trình là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Vinainco chịu trách nhiệm thi công và giám sát công trình. Sau khi toàn nhà đã bước vào công đoạn xây xong, thì tòa nhà bước vào công đoạn sơn, trong gia đoạn chưa hoàn thành thì đã có dấu hiệu nghiêng nhẹ, nhưng công trình thì vẫn được hoàn thành cho kịp tiến độ bàn giao công trình cho kịp hợp đồng. Tuy nhiên sau khi chủ đầu tư phát hiện thông tin thì bắt buộc ngừng thi công và tiến hành chống lún.

Theo ông Nguyễn Đình Thanh là giám đốc của trung tâm cũng là một đơn vị chủ đầu tư cho biết: “Theo như nghiệm thu công trình, chúng tôi đã phát hiện nhà đã có dấu hiệu nghiêng từ giai đoạn vừa xây xong nhưng để theo dõi diễn biến độ nghiêng nhưng đến tháng 8 đơn vận thi công vẫn không khắc phục và nhà vẫn nghiêng như cũ nên chúng tôi báo Phòng công thương huyện lập biên bản'”.

Theo hợp đồng ký kết từ trước thì trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về đơn vị thi công và giám sát công trình. Hiện chúng tôi vẫn cho họ cơ hội khắc phục, xử lý vấn đề công trình xong mới mời Sở Xây dựng kiểm tra. Chỉ khi nào đảm bảo yêu cầu công trình thì chúng tôi mới ký biên bản nghiệm thu”.

Sau khi lập biên bản được lập và gửi về phòng công thương huyện, bên phía nhà thầu đã thuê khảo sát địa chất công trình vào xử lý chống lún. Theo tiến trình khác phục công ty này đã đóng cọc bê tông mỗi cọc sâu 10m và đặt hàng trăm bao tải đựng cát ở hành lang và sảnh bốn phía để tạo thế cân bằng nhưng đây cũng là công đoạn ban đầu và là giải pháp tạm thời. Tuy nhiên, đội thi công chống lún đảm bảo vấn đề nằm trong tầm kiểm soát và họ có thể khắc phục được nên chủ đầu tư cũng đang chờ họ thi công.

Nguyên nhân sụp lún công trình

Theo chia sẻ nguyên nhân là bên phía thi công không cho tiến hành khảo sát công trình, chính xác là bỏ qua bước khoan khảo sát địa chất nên không thể dự tính được những biến động về tính chất của khu đất xây dựng, ngẫu nhiên cho xây dựng nền móng mà không cần đo đạt chất lượng. Bỏ qua công tác này để tiết kiệm thời gian thi công vô tình khiến công trình xảy ra sự cố không ngờ. Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Nếu xử lý xong và bàn giao sau 3 năm nghiêng nữa thì ai chịu trách nhiệm?

Theo ông Thanh chia sẻ: “ Nếu nhìn không ổn thì sẽ cho đập bỏ và chọn nhà thầu khác để xây dựng lại từ dầu, kinh phí đã thi công sẽ do đơn làm sai tự chịu trách nhiệm”

ĐỂ LẠI MỘT TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây