Cách xác định khoảng cách hố và chiều sâu trong công tác khoan địa chấtTrước khi tiến hành công tác khoan khảo sát địa chất các đơn vị thi công bao gờ cũng sẽ xác định các vị trí để khoan, số lượng cũng như chiều sâu để từ đó tiến hành vị trí đặt các máy khoan để tránh trình trạng lê máy mọt máy khoan đi khắp công trình vừa tốn thời gian vằn gây vướng víu.

Thế nhưng, bằng cách nào và dựa vào đâu để có thể biết được cần bố trí bao nhiêu hố khoan trên một công trình, chiều sâu cụ thể cho từng hố khoan là đạt chuẩn. Trong bài viết lần này, công ty khoan địa chất công trình chúng sẽ tổng quát những nội dung cơ bản về cách xác định khoản cách giữa các hố khoan, chiều sâu và cả cách khảo sát theo từng cấp độ và quy mô của công trình.

Cách xác định khoảng cách và độ sâu giữ các hố khoan

1. Độ sâu của các lỗ khoan

Trong khoan quá trình khoan địa chất bao giờ cũng sẽ phân định điều kiện địa hình khi khoan, được phân định thành 3 nhóm địa chất là: điều kiện địa chất đơn giản, điều kiện địa chất trung bình và cuối cùng là điều kiện địa chất phứt tạp.

– Đối với điều kiện địa chất đơn giản, công trình thược nhóm bình thường thì quy trình khoan cũng tiến hành khá đơn giản, cụ thể chỉ gặp 2 nhóm đất đá khi khoan là loại đất tốt chỉ cần khoan ở độ sâu từ 5 – 10m và loại đá nông, nếu gặp đá nông khoang chạm vào đá nhưng không bị phong hóa. Ước định chỉ một mũi khoan là đã có thể phân định cho toàn khu vực được xây. Tham khảo phụ lục C (TCVN 9363 – 2012).

– Đối với điều kiện địa chất trung bình ở nhóm công trình quan trong và quy mô lớn; Trường hợp này chúng ta sẽ gặp phải nhóm đất yếu, chịu tải trọng kèm thì cần phải khoan qua phần đất yếu, ít nhất phải khoan vào đến lớp đất tốt là 3m ( chiếm ⅓ số điểm khoan). Nếu gặp tất tốt khoan sâu đến 10 m, nếu gặp đá nông thì khoan sau vào đá tươi 1 m. Trong trường hợp này thì mỗi hạng mục cần khoan 1 hố khoan để khống chế.

– Cuối cùng, đối với hạng mục phức tạp thuộc nhóm công trình quan trọng và quy mô xây dựng rất lớn thì thực hiện tương tự như bước khoan gặp điều kiện trung bình, nhưng sẽ có chút khác biệt. Cụ thể như sau: Nếu gặp đất yếu: phải khoan qua đất yếu, 1/2 số điểm khoan vào đất tốt ít nhất 3 m (NSPT > 30); Nếu gặp đất tốt: khoan sâu đến 10 m đến 15 m; Nếu gặp đá nông: khoan vào đá tươi 1 m; Mỗi hạng mục khoan 1 hố khoan khống chế.

2. Khoảng các giữ các lỗ khoan

Khoản cách giữa các lỗ khoan cũng phụ thuộc vào điều kiện địa chất cụ thể như sau:

– Đối với điều kiện địa chất đơn giản, khoảng các giữa các hố khoan thông thường sẽ nằm troong khoản 50 – 75m. Yêu cầu cần có không ít hơn 3 hố khoan cho một nhà riêng hoặc cụm công trình

– Đối với điều kiện địa chất trung bình; khoảng cách giữa các hố khoan thông thường sẽ từ 30 – 50 m; có thể bổ sung xuyên với khoảng cách trung bình 15 – 20m ở một và vị trí phức tập. Đối với nhà riêng, yêu cầu không có ít hơn 3 lỗ khoang và không ít hơn 5 lỗ đối với cụm nhà ở hoặc công trình.

– Đối với điều kiện địa chất phức tạp (nhạy cảm với độ lún và lún lệch); khỏa cách khoan giữa 2 hố sẽ ngắn hơn 30m (thường thì từ 20 – 30m). Có thể bổ sung xuyên với khoảng cách trung bình 10 m; Trong trường hợp đặc biệt công trình được xây dựng trên các địa hình karst phát triển mạnh, lớp đất yếu, lớp đất dễ bị trượt sạt lỡ… thì khoảng cách bố trí có thể nhỏ hơn 20m.

ĐỂ LẠI MỘT TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây