Chút chia sẻ về nghề khoan khảo sát địa chất công trìnhTrong bài viết là này chúng ta không tìm hiểu sau về kỹ thuật khảo sát, cách phân tích địa hình hay là quy trình thực hiện khoan địa hình mà thay vào đó chúng ta cùng tìm hiểu về cái nghề khảo sát địa hình này nhé.

Đối với những anh em trong nghề khoan địa chất mà nói thì đây quả thật là một nghề lau động chân tay có kết hợp trí óc, nhưng suy cho cùng là rất vất vả, có thể lấy cả câu nói “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” để chỉ áp dụng vào cho cái nghề khoan này. Nhưng liệu với một cái nghề cơ cực như thế thì liệu có ai đam mơi với nó và gắn bó với nghề lâu dài hay không.

Đa dạng công việc của nghề khảo sát địa chất

Như đã nói, khoan khảo sát địa chất không chỉ đơn thuần là một việc lao động vàng chân tay mà còn cấn kết hợp những kỹ năng và đầu óc. Chẳng hạn như công việc khải sát trắc địa sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiệm vụ được giao phó, những công việc ấy bao gồm: lập bản đồ để thể hiện các yếu tố địa hình, lập bản đồ địa hình, khảo sát địa hình.

Để đảm nhiệm công việc này bạn cần phải được đào tạo qua trường lớp và thực hành thực tế, cho nên có thể nói những người đảm nhiệm công việc này là những người có trình độ học thức chứ không đơn thuần là những công nhân không trình độ như nhiều người thường nghĩ. Trắc địa là ngành học liên quan đến sự đo đạc, áp dụng quy luật để biểu diễn và cập nhật các thôn tin về không gian thu thập được thông qua nhung thiết bị đo đạt và cả biến. Chẳng hạn, nhửng người “3 chân – 1 mắt” luôn đi liền với dụng cụ đo đạc là chiếc compa 3 chân, nheo mắt và đạt này nọ trên các tuyến đường hay các công trình sắp được xây dựng

Ngoài ra, ngành khảo sát đại hình được đào tạo ở các trường đại học xây dựng cơ bản cũng chỉ là những kiến thức thông thường, các học viên tốt nghiệp ngành này chỉ có thể nghiêm cứu và ứng dụng những công nghệ về địa trắc như hệ thống thông tin địa lý GIS, định vị vệ tinh DPS, lượng ảnh viễn thám, công nghệ xử lý ảnh…chứ không thể biết cách đề ra phương án thông qua số liệu thi thập được

Ngành khảo sát địa chất công trình nghiên cứu đánh giá tai biến địa chất, phát hiện nhiều nguy cơ sụt lún. Địa chất công trình được xem như là người lính trinh sát, đi trước tìm hiểu, đánh giá thực chất môi trường địa chất. Vì vậy, ngoài việc cần quan tâm đến chất lượng khảo sát các công trình, mà còn đòi hỏi các đơn vị chức năng khảo sát địa chất công trình phải nỗ lực về mọi mặt bởi đối với bất kì công trình nào dù lớn hay nhỏ, dù bình thường hay quan trọng nhưng nếu xảy ra sự cố đều gây tổn thất cho người dân và xã hội.

Mỗi công việc đều có những hay và dở khác nhau, nhưng khi đã chọn một nghề, cho dù nó còn nhiều khó khăn vất vả, phương tiện kỹ thuật không phải lúc nào cũng hoàn hảo thì người ta vẫn có thể đi đến tận cùng niềm đam mê đó. Nghề kỹ sư trắc địa, khảo sát địa chất-địa hình cũng vậy, vất vả nhưng sẽ thỏa lòng cho các bạn thích khoa học và thích … đi đây đi đó.

ĐỂ LẠI MỘT TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây