Dự kiến khảo sát địa chất xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh ThuậnDự án xây dựng nhà máy điện hạt nhận ĐHN Ninh Thuận 2 được bàn tính trước đó với sự hỗ trợ kỹ thuật bên phía Nhật Bạn. Để xác định xem điều kiện khu vực có phù hợp để xây dựng nhà máy điện hay không, mới đây tàu khảo sát địa chất M.T. Choyo Maru thuộc công ty Kawasaki Nhật Bản đã đến Việt Nam và đang tiến hành khảo sát địa chất biển để phục vụ cho công cuộc xây dựng nhà máy điện hạt nhân ĐHN Ninh Thuận 2.

Tính từ thời điểm hồi 14/9/2011 thì tàu sẽ tiến hành khảo sát trong vòng 43 ngày, mỗi ngày hoạt động từ 7h -17h. Theo thông tin được biết, tàu kéo theo một cáp tiếp sống dài 70m, phân cuối có gắn một phao để giữ cho cáp nổi trên mặt nước. Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Ninh Thuận cửa 2 tàu tham chiến để hộ tống.

Ông Võ Đại, phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết thêm. Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ đoàn khảo sát, tỉnh đã thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đánh cá của ngư dân hoạt động trong vùng biển này tạm thời không được hoạt động trong phạm vi hoạt động của tàu khảo sát M.T. Choyo Maru, với bán kính ít nhất 2 km.

Cuộc hội thảo thống nhất ý kiến tiến hành khảo sát địa chất

Tại hội nghị điện hạt nhân tổ chức lần thứ 9 tại Ninh Thuận, ông Vương Hữu Tấn (viện trưởng viện năng lương nguyên tử) cho biết rằng, dự kiến vào đầu năm 2013, tất cả các thông số về địa chất sẽ có đầy đủ, đến năm 2014 có thể khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân theo đúng kế hoạch. Trong hội nghị lần này, các nhà khoa học cũng đã đề nghị khảo sát bổ sung hai khu vực dự kiến xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân, do những nghiêm cứu ban đầu vẫn chư đầy đủ. Trong bản nghiêm cứu của tiến sĩ Trần Tân Văn cho biết, nghiêm cứ của ông đã khảo sát địa chất vùng đất Vĩnh Hải, Phước Dinh. Kết quả cho thấy một số đứt gãy chưa tìm thấy trong các nghiêm cứu, khảo sát trước đây.

Cụ thể như hai đứt gãy tại suối Mía và Vĩnh Hải, ở đứt gãy Suối Mía không thể hiện rõ trên phần đất liền nhưng đáy biển biểu hiện rõ ở dạng là rạch nước ngầm. Hệ thống nứt gãy này tạo thành một địa hào rộng từ 15 đến 20m. Hiện vẫn chưa có kết luận cho nguyên nhân và tính chất hoạt đọng của nó. Tương tự đứt gãy Vĩnh Hải cũng chưa xác định chính xác những hoạt động và ảnh hưởng của nó về sau, nhưng theo tiến sĩ thì điều này rất đáng lưu ý bởi các vết nứt tạo nên một bờ biển rất thẳng ở khu vực Vĩnh Hải.

Cũng tại hội thảo làn này PGS.TS Vưỡng Hữu Tấn và viện trưởng năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết, nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 sẽ xây dựng các lò phản ứng thế hệ thứ 3 hoặc 3+. Do vậy, hệ số an toàn sẽ cao hơn nhiều lần so với lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Để kịp tiến độ, Việt Nam và Nga đang gấp rút thực hiện các nghiêm cứu khảo sát để hoàn thành bảng báo cáo đầy đủ trình thủ tướng phê duyệt. Nếu như trong quá trình nghiêm cứu phát hiện các yếu tố không đảo bảo để tiến hành xây dựng công trình thì dự án sẽ phải thay đổi địa điểm.

Dự án nhà máy điện hát nhân Ninh Thuận đang được các đối tác Việt Nam thảo luận để triển khai nghiêm cứu địa điểm và lập báo cáo khả thi. Thủ tướng đã ký duyệt triển khai dự án xây dựng trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân hợp tác với Nga.

Nguyên phó Tổng giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (AIEA) phát biểu tại hội thảo với vai trò của người vận hành nhà máy điện hạt nhân rất quan trọng, đòi hỏi phải được đào tạo chuyên sau. Ông cho biết thêm: “Năm 2010, Nhật Bản đã đào tạo cho Việt Nam 50-60 lượt cán bộ trong lĩnh vực điện hạt nhân. Tới đây, Nhật Bản sẽ tiếp tục giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực để bảo đảm vận hành nhà máy điện hạt nhân an toàn”.

>>> Truy cập vào website để xem bảng giá khoan địa chất: http://khoandiachat.com

ĐỂ LẠI MỘT TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây