Khảo sát địa chất ngành học nhiều tiềm năng cho sinh viên sau tốt nghiệp

Nhiều người thường nghe đến ngành xây dựng là liên tưởng ngay đến việc xây nhà, xây công trình cầu đường với những dự án xây dựng đồ sộ, tầm cơ nhưng liệu máy ai có thể biết đến ngành địa chất một việc liên quan đến khảo sát địa chất với nhiều lĩnh việc nhỏ. Chính vì sự ít người biết đến nên ít người theo học từ đó nhu cầu thị trường ngày một tăng cao. Có thể nói ngành, địa chất đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong các công việc như xây dựng công trình từ nhỏ đến lớn, những công việc khai thác khoáng sản, dầu khí, tài nguyên trong lòng đất… Cho đến nay đa phần các học sinh vẫn thờ ơ với ngành học đầy tiềm năng này, không những tiềm năng lớn mà tiền lương nói chính xác hơn là thu nhập cực cao.

Nguyên nhân khiến các thì sinh thờ ơ với ngành địa chất công trình phần lờn vì chưa hiểu sâu hoặc hiểu sai về công việc này, Nhằm để giúp cho các thí sinh nắm bắt rõ hơn về ngành địa chất này, công ty khảo sát địa chất chúng tôi xin chia sẻ những thông tin đầy đủ về ngành địa chất cũng như cơ hội việc làm hiện nay.

Đôi nét về ngành khảo sát địa chất

Nói một cách tổng quát và dễ hiểu nhất thì ngành địa chất là một môn chuyên về nghiên cứu bề mặt bên ngoài hay còn gọi vỏ Trái Đất nhằm làm cơ sở để phát triển các cơ sở hạ tầng bền vững hơn để bảo an toàn cho công trình đạt được chất lượng, là tiền đề để khai thác hợp lý các tài nguyên thiên nhiên giảm thiểu các tai nạng khi khai thác và phòng chống giảm thiểu các tai biến do thiên nhiên gây ra.

Cơ hội việc làm của ngành địa chất học

Trong ngành địa chất được phân thành nhiều chuyên môn với nhiều chuyên ngành cụ thể như sau:

  • Địa chất học: Công việc chủ yếu là nghiên cứu địa chất nhằm để phục vụ việc tìm kiếm các khoáng sản nằm ẩn trong lòng đất.
  • Địa chất thủy văn: Công việc liên quan đến nghiên cứu thủy mạch, nhằm tìm kiếm phân tích và khai thác các nguồn nước dưới lòng đất phục vụ cho nhiều lĩnh vực từ sinh hoạt đến sản xuất nông nghiệp, công nghiệp v.v…
  • Địa chất công trình – địa kỹ thuật: Nghiên cứu địa chất  nhằm phục vụ cho công cuộc xây dựng cho các công trình thường thấy, đề xuất và thiết kế giải pháp xử lý nền móng cho công trình.
  • Địa sinh thái và công nghệ môi trường: Nghiên cứu địa chất như thủy văn nhưng mà chỉ ở góc độ khai thác để bảo vệ môi trường địa chất.

Cần hội tụ những điều kiện và tố chất gì để theo ngành?

– Các môn đầu vào là những tổ hợp môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí chon nên bạn cần phải giỏi, trên hết là yêu thích các môn này.

– Yêu thích sự tìm tòi, khám phá vì làm nghề này bạn sẽ phải đi công tác nhiều nơi để khảo sát theo yêu cầu được chỉ đạo. Có tư duy tổng hợp, biết phân tích và có tính logic cao.

– Về đức tính thì cần có sự cần cù, chịu khó, tính tự giác và trung thực cao trong công việc.

– Các kỹ năng cần có: kỹ năng ngoại ngữ và tin học; quan trọng hơn hết là kỹ năng làm việc theo nhóm.

ĐỂ LẠI MỘT TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây