Lý do cần phải khoan địa chất trước khi xây dựng công trìnhTrong xây dựng công trình, công tác khảo sát địa chất là căn cứ cho đơn vị thiết kế công trình có thể đề ra giải pháp để thiết kế xây dựng nền và móng công trình một số hạng mục để tiết kiệm về mặt kinh tế nhưng đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Tuy nhiên, ngoài việc triển khai theo đúng quy trình, để có thể đáp ứng được các yêu cầu thì thật sự không hề đơn giản, các công việc tính toán sự ổ định của các hạng mục hố móng cũng như các biện pháp thi công phụ thuộc rất nhiều vào tài liệu của khảo sát địa chất. Nếu tại liệu thu thập được không chính xác hay chưa đầy đủ thông tin sẽ dẫn dấn đến việc thiết kế sai, thiếu độ chắc chắn, an toàn công trình… có thể sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm khác.

Lý do cần phải khoan địa chất trước khi xây dựng công trình

1. Khảo sát địa chất công trình là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về công tác khoan địa chất và tầm quan trọng của nó thì chúng ta cần viết khảo sát địa chất là gì. Thì đây là công tác nghiêm cứu đánh giá điều kiện địa chất của khu vực được triển khai xây dựng nhằm, để xác định đực cấu trúc nền đất, tính chất cơ ly của các lớp đất nền, điều kiện thủy văn ngâm… nhằm mục đích để thiết kế xây dựng nền, móng công trình. Có công việc chính của hạng mục này là đào, khoan, xuynh tĩnh, xuyên động, ném tĩnh, nén ngang,…

2. Lý do phải khảo sát địa chất công trình

  • Khảo sát địa chất thu thập các thông đinh nhằm để:
  • Đánh giá địa chất khu vực có phù hợp để xây dựng công trình dự kiến hay không.
  • Thiết kế, để ra giải pháp xây dựng móng công trình một cách hợp lý và tiết kiệm ngân sách
  • Nhìn nhận được sự biến đổi địa chất trong tương lai, cũng như những biến đổi do hoạt động kinh tế, sự phát triển của khu vực được xây, sự tác động của con người… Tìm giải pháp để khắc phục vấn đề có thể sẽ xảy ra trong thời gian xây dựng và về sau.
  • Đánh giá mức độ an toàn của các công trình đang tồn tại, thiết kế cải tạo nâng cấp công trình hiện có và nghiên cứu những trường hợp đã xảy ra gây hư hỏng công trình.

3. Khi nào thì cần phải tiến hành khảo sát địa chất công trinh

Những công trình xây dựng nào cần phải tiến hành khảo sát địa chất công trình và quy trình tiến hành ra sao đều được quy định rõ ràng theo luật xây dựng của Nhà nước. Theo đó những công trình xây dựng trên nền đất yếu, khu vực có điều kiện địa chất phức đạp đều sẽ phải thực hiện công tác khoan khảo sát địa chất dù là công trình có quy mô lớn hay nhỏ. Bên cạnh đó những công trình có diện tích xây dựng có diện tích lớn hơn 250m2, nhà cao tầng (từ 3 tầng trở lên), các công trình quan trọng như cầu đường, đê đập, các tòa nhà trung tâm thương mại, trường học, bện viện… đều không được làm thiết bước khảo sát địa chất này.

ĐỂ LẠI MỘT TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây