Mục đích và phạm vi thực hiện công tác khoan khảo sát địa chất công trình

Nhìn chung bất kỳ hình thức khảo sát địa chất công trình nào cũng sẽ áp dụng hình thức khoan để lấy mẫu thử và phân tích. Việc khoan khảo sát có thể được thực hiện trong mọi điều kiện thời địa lý khác nhau như trên cạn, đồng bằng, đàm lầy, vùng núi, đất đá khô và ngay cả ở dưới nước. Ở những địa hình khác nhau thì quy trình tiến hành cũng như độ sâu được khoan cũng sẽ có nhiều khác biệt. Và trên thực tế để thì những lỗ khoan đề lấy mẫu thử sẽ là vị trí để dùng làm cọc nhồi, sử dụng để bơm xi măng gia cố chống thấm.

Mục đích nhiệm vụ công tác khoan trong khoan khảo sát địa chất

– Nghiên cứu và phân tích tính chất địa chất ở từng khu vực từng tầng đất. Phân tích chủ yếu đến những dấu hiệu kiến tạo đất, những tính chất vật lý cũng nhưng tính thấm của đất, sự gãy vỡ của đá…

– Sử dụng để thí nghiệm ngoài trời xác định các tính chất cơ lý và tính thấm của đất đá;

– Sau khi có được bảng phân tích chính xác, chủ đầu tư sẽ tiến hành xin giấy phép xây dựng công trình. Tiếp đến chủ xây dựng sẽ liên hệ với nhóm thiết kết để lên giải pháp thiết kế và xây dựng dựa trên kết quả phân tích được giao.

– Sự dụng cho các mục đích tìm kiếm, thăm dò vật liệu xây dựng khoáng tự nhiên.

Phạm vi thực hiện khoan khảo sát địa chất

Như đã nói ở phần trên công tác khoan được áp dụng với hầu hết mọi loại hình khảo sát về địa chất, muốn phân tích chính xác thì bắt buộc phải tiến hành khoan. Khoan khảo sát địa chất phù hợp với mọi loại hình và kỹ thuật khoan ở từng loại hình cũng có sự khác biệt nhất là về độ sâu. Thông thường thì trong quá trình khảo sát địa chất công trình sẽ sử dụng các hố khoan thăm dò dao động từ 36mm – 156mm, quá nhỏ với những gì bạn nghĩ phải không nào. Tuy nhiên, dối với những hố khoan đặc biệt đường kính lớn có thể là 600 mm  và thậm chí là trên 1500 mm. Độ so cũng hô khoan mới là điều đáng kinh ngạc, chỉ với một hồ khoan với đường kình không quá lớn mà có thể thực hiện đến những độ sâu bất ngờ. Một hồ khoan nông sẽ là dưới 10 m, trung bình là 10 – 30m, sâu là 30- 100m và rất sâu sẽ trên 100m.

Những phương tiện cần có để tiến hành khoan địa chất

Để có một bảng phân tích đại chất chính xác cần ấp dụng rất nhiều loại khoan trong một tiến trình như khoan xoay, khoan đạp cáp, khoan đập. Các thức và tiến trình khoan sẽ thực hiện những công nghệ khác nhau như khoan lưỡi ruột ga, khoan guồng xoắn, khoan lấy lõi và khoan phá toàn đáy… Từng loại lưỡi khoan sẽ được áp dụng phù hợp với từng tính chất địa lý cụ thề như: khoan guồng xoắn thường được tiến hành trong đất loại sét. Khoan lưỡi ruột gà thường sử dụng khi khoan tay trong các loại đất mềm dính. Khoan phá toàn đáy kết hợp lấy mẫu và thí nghiệm SPT hiện nay đang được dùng phổ biến, sử dụng công nghệ khoan dung dịch để giữ thành hố khoan. Phương pháp khoan xoay lấy lõi thường được áp dụng trong đá cứng và nửa cứng.

ĐỂ LẠI MỘT TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây