Nền móng là gì? Những bước xây dựng nền móng

Nền móng được xem là trụ cột của một công trình, nó có nhiệm vụ chống đỡ toàn công trình về sau việc xây dựng chất lượng nền móng có thể ảnh hưởng đến chất lượng toàn công trình về sau. Vậy nền móng cụ thể là những phần nào và được xây dựng như thế nào? Hãy cùng công ty khoan địa chất chúng tôi tìm hiểu tổng quát về xây dựng nền móng trong công trình nhé.

Khái niệm nền, móng công trình

1. Nền công trình là gì?

Nền công trình là bề dày của lớp đất, đá nằm ở bên dưới dưới đáy móng, nó có tác dụng tiếp thu tải trọng của toàn bộ công trình phí trên, và nền công trình sẽ được thiết kế so cho lực trọng lực do nền móng truyền xuống, nền được thế kế theo phương thức tản lực tối đa nhất có thể. Giới hạn cấu tạo nền gần giống với hình bóng đèn, hình trái xoan (tham khao hình bên dưới), nó bắt đầu từ đáy móng và phát triển tới độ sâu  Hnc  tính từ đáy móng (Hnc là ký hiệu chiều sâu nén chặt).

2. Móng công trình là gì?

Móng công trình là phần kết cấu bên dưới của công trình xây dựng và liên kết với những kết cấu chịu lực bên trên như cột, tường… Móng có nhiệm vụ chính là tiếp thu khối lượng từ công trình và phân tán xuống nền.

Lưu ý, mặt tiếp xúc giữa đáy móng và mặt nền bắt buộc phải là mặt phẳng đều nằm ngang không có độ dốc dù là nhỏ nhất (Phần mặt này được gọi là đáy móng). Bề dày từ phần đáy móng đến phần đất tự nhiên gọi là chiều sâu chôn móng.

Vì nền đất có cường độ nhỏ hơn nhiều so với vật liệu bê tông, gạch, đá… nên  phần tiếp giáp giữa công trình và phần nền đất sẽ thường được mở rộng thêm, phần này được gọi là móng. Để tiết kiệm vật liệu, người ta thường giật cấp hoặc vát góc móng.

Đối với móng BTCT thường gồm các bộ phận sau:

– Giằng móng: Còn gọi là đà kiềng có tác dụng là đỡ tường ngăn và làm giảm độ lún lệch của các móng trong công trình. Khi giằng móng được phát triển thành dầm móng sẽ được dùng để làm giảm độ lệch tâm móng, thì cần phải tính toán nó như một dầm trong kết cấu khung.

– Cổ móng: Kích thước cổ móng có thể bằng với kích thước của phần cột tầng trệt nhưng thông thường sẽ được mở rộng thêm mỗi phía 2,5 cm, đều này giúp tăng lớp bê tông bảo vệ cốt thép trong cổ móng.

– Móng  (bản móng, đài móng): đấy có hình dàng chữ nhật là phổ biến và sẽ bị vát để tạo một độ dốc vừa phải, đã được tính toán để có kích thước hợp lý, quy tắc tính toán dựa trên nhiều điều kiện.

– Lớp bê tông lót:  Thường sẽ dày 100, lớp bê tông đá 4×6 hoặc bê tông gạch vỡ, vữa ximăng mác 50÷100, có tác dụng làm sạch, phẳng hố móng, chống mất nước xi măng, ngoài ra nó còn làm ván khuôn để đổ bê tông móng.

ĐỂ LẠI MỘT TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây