Những điều cần biết xoay quanh công tác khảo sát địa chấtNhiều người truyền tai nhau răng công tác khảo sát địa chất công trình là công đoạn đặc biệt quan trọng đối với mọi công trình xây dựng nhưng trên thực tế thì có phải là như thế hay không? Và công tác khoan địa chất nhằm mục đích gì? mà trước đây không ai biết đến bay giờ lại được đặc biệt quan tâm… Những kiền thức cũng như thông tin xoay quanh công tác khoan khảo sát địa chất sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết lần này.

Lý do cần công tác khảo sát địa chất được đầu tư chú trọng

Trên thực tế thì những công trình nhà ở được xây dựng trên các địa hình tốt, ít xe tải trọng qua lại thì không cần phải thực hiện công tác khảo sát này. Nhưng riêng đối với những công trình lớn như nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chung cư, bệnh viện, trường học, khu công nghiệp sản xuất… bắt buộc phải thực thiện công tác khoan khảo sát địa chất này. Theo quy định của Nhà nước, để được cấp giấy phép xây dựng các dự án có quy mô lớn thì bất buộc phải có bảng phân tích địa chất khu vực sẽ được xây và đây cũng sẽ là hồ sơ để căn cứ thiết kế bảng xây dựng công trình. Để có bảng phân tích này thì chắc phải thực hiện công tác khoan khảo sát địa chất.

Việc thực hiện khoan khảo sát địa chất nhìn chung cũng đơn giản nhưng thực hiện thì thật sự không như những gì mình thấy, chỉ những người trong nghề lâu năm mới đủ khả năng đảm nhiệm được hết những khâu và khoan và thu thập mẫu thử nghiệm đúng nhất và chính xác nhất. Sau khi đã khảo sát cũng như thu thập được những mẫu đất đá cần thiết, mẫu đất đá ấy sẽ được đưa về phòng thí nghiệm để phân tích, từ đó chúng ta sẽ có được một hồ sơ địa chất cụ thể và chi tiết, dự vào vào hồ sơ thu thập được đơn vị khoan khảo sát sẽ đề ra giải pháp cho các vấn đề có thể gặp.

Phần lớn giải pháp chính được đề ra chỉ nhằm thiết kế và xây dựng một móng công trình chất lượng đảm bảo được phần chịu tải của cả công trình. Phần móng chí là phần chìm bên dưới công trình mà chúng ta không thể nhìn thấy, thế nhưng nó lại là yếu tố để quyết định đến chất lượng cũng như tính bền vững của công trình. Đại đa phần các công trình bị lún, nghiêng sau khi thi công là do xây dựng phần mòng công trình không được chú tâm, công tác khảo sát địa chất không được tiến hành hoặc tiến hành không đúng quy trình. Sau khi vấn đề xảy ra thì thật sự rất khó để có thể khác phục, nếu có thì tiêu tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc cũng như là công sức.

Khi nào thì nên khảo sát địa chất công trình

Đối với những công trình lớn việc khảo sát địa chất trước khi xây dựng là điều bắt buộc nên trong trường hợp này chúng ta không cần phải đề cập nhiều, nhưng riêng đối với những công trình nhỏ như nhà ở thì một số trường hợp cần phải thực hiện như sau: ở những nơi có điều kiện địa chất phức tạp như cạnh sông, khu đất cát, trước đây là đầm lấy được khai khẩn trở thành đất nông nghiệp hoặc công nghiệp, thiết kết xây dựng nhà cao tầng, công trình ngầm, tầng hầm…

ĐỂ LẠI MỘT TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây