Những loại công trình cần và không cần xin giấy phép xây dựngTheo luật tại Việt Nam, tại những khu vực thành phố bất kể bạn xây dựng hay sửa chữa nhà cửa (có liên quan đến vấn đề đẹp phá và xây cất) đều sẽ phải lên phương xin giấy phép. Thế nhưng, để đơn giản cho người dân việc sửa chửa nhà cửa lặt vặt không gây ảnh hưởng đến hàng xóm thì không cần xin giấy phép, vì thế như một thói quen nhiều trường hợp sửa nhà người dân không xin giấy phép.

Nhưng dù thế nào đi nữa việc xin giấy phép khi xây nhà là chuyện bắt buộc không chăm chế trong bất kỳ trường hợp nào cả. Vậy ngoài nhà ở những công trình nào còn cần phải xin giấy phép xây dựng? và những công trình nào không cần phải xin giấy phép xây dựng.

Những công trình không cần xin giấy phép xây dựng

Nhiều người thường nghĩ, sửa chữa và xây dựng nhà ở còn phải xin giấy phép cho nên bất kể công trình nào cũng đều phải xin giấy phép xây dựng. Thế nhưng, thực tế thì có rất nhiều loại công trình xây dựng không cần phải xin cấp giấy phép xây dựng.

>>> Xem thêm quy trình Khảo sát địa hình

– Công trình bí mật nhà nước, công trình được xây theo lệnh khẩn cấp, công trình được xây dựng nhằm để tạm phục vụ cho việc xây dựng cho công trình chính và các công trình khác theo quy định của Chính phủ được miễn giấy phép xây dựng.

– Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.

– Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kiến trúc các mặt ngoài, kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và an toàn công trình.

– Công trình hạ tầng kỹ thuật chỉ yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật và nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa thuộc khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Những loại giấy tờ cần có để được xin cấp phép xây dựng

Sau đây là những nhóm công trình xây dựng cần phải xin giấy phép bạn nên nắm rõ, bằng không bạn sẽ bị phát thận chí là bị cưỡng chế pháp bỏ công trình.

Công trình cần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – Giấy đỏ (nếu làm nhà trên nền đất trống)

Giấy chứng nhận giấy hồng hoặc giấy chứng nhận sở hữu nhà đối với việc xây nhà trên nền nhà cũ.

Quyết định giao đất, cho thuê đất của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ địa chính mà không có tranh chấp.

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp

Giấy tờ thừa kế nhà, đất được UBND phường xã xác nhận về thừa kế, không có tranh chấp.

Bản án hoặc Quyết định của Tòa án nhân dân hoặc Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai đã có hiệu lực pháp luật.

Giấy tờ chuyển nhượng đất đai, mua bán nhà ở kèm theo quyền sử dụng đất ở được UBND

Phường/Xã/Thị trấn, Quận/Huyện xác nhận không có tranh chấp.

Các loại giấy tờ hợp lệ về nhà ở, đất ở theo Quyết định 38/2000/QĐ-UB-ĐT ngày 19-6-2000 của UBND Thành phố.

ĐỂ LẠI MỘT TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây