Quy trình chung khi tiến khảo sát khoan địa chấtỞ những bài viết trước đây chung tôi đã nhiều lần lặp đi lặp lại rằng công tác khoan địa chất là một quy trình khép kín nhưng không kín, dù nhìn chúng công tác này luôn phải tuân thủ theo những quy trình chung theo những bước trình tự như đã định, nhưng trên thực tế thì ở những nhóm địa hình đặc biệt sẽ phải áp dụng thêm những kỹ thuật khác để phù hợp hơn. Vậy cụ thể quy trình chung cơ bản khi thực hiện công tác khảo sát khoan địa chất là gì liệu bạn nắm rõ. Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết này nhé, nội dung bài viết đúc kết từ những kiến thức chuyên môn cũng như những kinh nghiệm thực tế tại công ty khảo sát địa chất của chúng tôi.

Quy trình tiến hành khảo sát địa chất

Đầu tiên đơn vị khảo sát sẽ được chủ đầu tư hoặc nhà thiết kế cung cấp những thông tin liên quan và những thông tin cơ bản như diện tích khu vực được xây, kết cấu và quy mô, tải trọng dự kiến của công trình… Sau khi nắm bắt được những thông tin cần thiết, bộ bận khảo sát sẽ kết hợp với đơn vị thiết kế để xác định vị trí các lỗ khoan, chiều sâu thâm dò cũng như khối lượng.

Máy khoan thăm dò và lấy mẫu thử phải là máy khoan địa chất chuyên dụng XY-1 hay HT-150E. Sau khi khoan đến độ sâu đã định, đơn vị khảo sát sẽ tiến hành quan sát, đánh giá sơ bộ và lấy mẫu thử ở từng độ sau khác nhau, cứ mỗi lần lấy mẫu đất để thí nghiệm cơ lý là sẽ phải đóng một SPT tại hiện trường. Mẫu thử được đưa về bộ phận phân tích tại những phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn và được chứng nhận của SPT.

Mẫu thí nghiệm sẽ phải được phân tích và đánh giá dựa trên 9 tiêu chí cơ lý, ở những công trình được xây dựng với quy mô lớn việc thí nghiệm sẽ chuyên sâu hơn, cần phải tiến hành thêm một vài thí nghiệm khác như; thí nghiệm nến cố kết, thí nghiệm nén 3 trục cố kết không thoát nước CU hoặc UU, thí nghiệm nén một trục nở hông và thí nghiệm mẫu nước ăn mòn bê tông,….

Sau khi đã phân tích song, đơn vị phân tích sẽ có được những thông tin cần thiết và tổng hợp chúng theo mẫu báo cáo kỹ thuật được lập theo TCVN 9363: 2012, dựa trên những số liệu được giao, đơn vị thiết kế có thể dự tính được và đưa ra các giải pháp xây dựng móng thích hợp với điều kiện của công trình, đảm bảo tuổi thọ cồng phải dạt được nức tối thiểu như dự tính.

Thời gian tiến hành tính từ khi nhân thông tin về công trình đến khi hoàn tất quá trình phân tích địa chất ước tính là từ 7 đến 14 ngày hoặc dài hơn vì còn tùy thuộc vào khối lượng khảo sát cũng như là về điều kiện để trong quá trình thi công.

ĐỂ LẠI MỘT TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây