Rà soát lại điều kiện địa chất toàn khu vực TP.HCM sao những sự cố nghiêng lún công trình

Chỉ đạo rà soát lại địa chất toàn khu TP.HCM và được lãnh đạo thành phố đưa ra trong cuộc họp khẩn cấp ngày 1/11 sau hàng loạt các sự cố đang diễn ra trong thời gian gần đây, tiêu biểu như những công trình gặp sự cố liên quan đến  vấn đề địa chất như sập trụ sở Viện khoa xã hội, sụp nền trường ở quận 2, nghiêng chung cư Cosaco… Theo đó, một đường dây nóng về giám sát công trình sẽ được thiết lập.

Trong cuộc họp khẩn, ông Nguyễn Thành Tài – phó chủ tịch thành phồ HCM khẳng định phải nhanh chống lên phương án khắc phục các hậu quả của các công trình xảy ra sự cố trên, kèm theo đó phải chủ động tìm các giải pháp hoặc giảm thiểu tối đa các tình trang tương tự có thể xảy ra đối với những công trình cao ốc có quy mô và tầm quan trọng cao. Việc quan địa chất cũng như dư chất của các trận động đất nhẹ xảy ra trước đây cũng được đặt ra.

Tổng quát về nội dung cuộc họp khẩn này

Theo chia sẻ của ông thì những công trình nhà cao tầng luôn cần thực hiện công tác khảo sát địa chất nhưng trên việc đảm bảo chất lượng khảo sát thì không phải công trình cũng được đảm bảo chắc chắn. Chính do vậy, tình trạng nghiêng, lún công trình vẫn cứ tái diễn, không những chỉ riêng công trình xây dựng mà ngay cả những công trình lân cận được xây dựng trước đó cũng có nguy cơ bị ảnh hường. Phó giám đốc sở xây dựng Nguyễn Văn Hiệp khẳng định: “Việc quy trách nhiệm của đơn vị thi công sẽ được tính đên, và trên nguyên tắc trách nhiệm thị hậu quả của những công trinh lân cận bị nghiêng, lun, sập thì chủ đầu tư dự án sẽ phải chịu trách nhiệm”

Ông Hiệp cho biết, những đơn vĩ thi công không đúng trách nhiệm và quy định sẽ bị xử lý nghiêm trọng. Sau hàng loạt các sự cố xảy ra trong khoảng thời gian ngằn vừa qua, ông Hiệp đề nghị các chủ đầu tư phải ý thức trách nhiệm của mình đối với công đồng hơn nữa. Ngoài ra, ông còn cho biết thêm, trong thời gian gần nhất sở sẽ thành lập một đường dây nóng về việc giám sát các công trình. Đây sẽ là phương tiên liên kết để cập nhật các thông tin xây dựng trên địa bàn thành phố.

Điển hình các công trình xây dựng lớn gặp sự cố về địa chất vừa qua tại địa phần TP.HCM

Sau khi khu vực vỉ hè quanh toàn chung cư Cosaco (số 5 đường Thi Sách) bất ngờ súp lún sâu hơn 2 thì đường Thi sách bị phong tỏa và bảo vệ nghiêm ngặt. Tại hố sâu, đơn vị thi công tiếp tục ém đá để phòng bờ tường của chung cư tiếp tục lún sâu, và chỉ trong vòng một đêm đã có hơn 30 khối đá đã được ém chỉ trong một đêm.

Ở bên ngoài công trình vẫn cò khá nhiều hộ dân phải di tán vì các công trình nhà ở xung quanh thể bị sập bất cứ lúc nào. Một người dân sinh sống trong khu vực bị ảnh hưởng cho biết “do chưa có kết quả về độ an toàn của chung cư nên 23 hộ dân vẫn chưa được phép tự tiện vào nhà của mình để thu dọn đồ đạc, đêm đầu thức trắng vì không có chỗ ngủ và không an tâm để ngủ”

Cũng trong cuộc họp báo, nhà thầu thi công khách sạn Sài Gòn Residence cho biết, trong quá trình xây dựng phần túi bùn và nước ngầm bị vỡ phía ngoài công trình, cạnh phần mòng của chung cứ Cosaco gây chấn động dẫn đến việc nghiêng toàn nhà. Đại diện phí tập đoàn Hòa Bình phân tích, túi bùn và túi nước ngầm thuộc phần vỉa hè, ngoài khu vực thi công, nhưng không rõ sự cồ gì mà đã tràng vào bên trong công trình tác động trực tiếp đến phần móng. Vì thế, chưa thể khẳng định đơn vị thi công đã làm nghiêng tòa nhà Cosaco.

Trong báo cáo của nhà thầu thi công công trình Residence gửi UBND TP HCM là ngày 31/10 tại công trường 11D – Thi Sách, đơn vị thi công đào đất ở độ sau 8m thì phát hiện mạch nước ngầm phu mạnh. Sau đó, khoảng 10 phút vỉa hàng đường Nguyễn Siêu (giáp đường Thi Sách) bị sụp xuống với kích thước 4mx4m sâu 1,6m. Phía công ty Hòa Bình khẳng định đã đào đất tuân theo trình tự được cơ quan chức năng phê duyệt.

Trong khi đó, cư dân sống trong trung cư Cosaco lại cho rằng những vết nứt phền nền móng của toàn nhà chỉ mới xuất hiện sau khi công công trình Recidence xây dựng trong thời gian dần đây và nguyên nhân dẫn đến cá vết nứt là do công trình Recidence thi công gây nên. Tổng giám đốc tập đoàn Hòa Bình chỉ xác nhận rằng có vết nứt nhưng nguyên nhân xảy ra vết nứt thì chưa xác định được phải xem lại hồ sơ rồi mới có thể phán xét.

>>> Xem cụ thể luật quy định trong xây dựng tại đường dẫn sau: http://khoandiachat.com/bvct/cong-ty-khao-sat-dia-chat-cong-ty-dia-chat-cong-ty-di-chat-uy-tin-cong-ty-dia-chat-mien-nam/84/dieu-chinh-chinh-sach-ve-luat-xay-dung-dam-bao-chat-luong-nha-o-rieng-le.html

ĐỂ LẠI MỘT TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây