Nhà bị sụt móng, nứt, nách tường, nách cửa hay gặp phải những hiện tượng trôi móng làm sập nhà có thể do việc trước đó khi xây dựng đã thi công nền móng nhà quá yếu làm cho ngôi nhà bị hư hỏng, sụp nở. Vì vậy trước khi muốn xây nhà thì người chủ cần phải tiến hành khoan khảo sát địa chất công trình và lựa chọn cho mình nơi hợp lý nhất.

Khảo sát công trình đặt nền móng

Thông thường khi xây nhà thì chủ nhà sẽ cần quan tâm về giá trị tổng thể để làm xong một căn nhà, giá vật liệu và các đồ nội thất trang trí, màu sắc nhà ở…nhưng lại ít khi quan tâm đến việc móng nhà ở một bộ phận quan trọng cần phải tiến hành khảo sát địa chất công trình để có các phương án xây dựng trước tiên. Một ngôi nhà đẹp mà nền móng không ổn định phù hợp thì cũng sẽ không tồn tại được lâu.

Móng nhà chính là kết cấu xây dựng công trình nằm ở dưới các công trình là tòa nhà, cầu, đập nước, villa…chức năng chính đó là chịu tải trọng của công trình và đảm bảo cho công trình chịu được sức ép trọng lực của những tầng khối lượng phía trên.

Các bước khảo sát công trình xây móng nhà

Khảo sát địa chất công trình

Đây là việc quan trọng mấu chốt hàng đầu trước khi muốn xây dựng nền móng. Người thợ phải tìm hiểu rõ được lịch sử cũng như là thành phần cấu tạo của địa chất tại điểm xây dựng. Có thể tham khảo lại báo cáo khảo sát địa chất của công trình kế bên. Để xác định được số lượng, chiều sâu cũng như là vị trí của các điểm khảo sát.

  • Diện tích xây dựng có các hạng mục nhỏ đến đâu thì số điểm khảo sát cũng không thể ít hơn 3.
  • Nên bố trí các điểm khoan khảo sát địa chất công trình theo chu vi móng và một số điểm ở giữa công trình.
  • Chiều sâu phải vượt qua tầng chịu nén Ha
  • Chiều sâu các hố khoan và hố xuyên phải vượt qua đầu mũi cọc từ 7,5m
  • Xác định mực nước dưới đất theo mùa và khả năng ăn mòn với bê tông.
  • Với các công trình xung quanh cần phải quan sát và chụp ảnh

Thi công công trình

Đảm bảo chất lượng công trình thông qua việc quản lý chất lượng và đảm bảo an toàn cho việc xây dựng đặc biệt là khi thi công tầng ngầm. Cần có các thiết kế kỹ thuật và biện pháp thi công khi xây dựng tầng hầm cụ thể. Bảo vệ các hố đào sâu để đảm bảo an toàn cho người thợ.

Tiến hành điều tra nghiên cứu các công trình lân cận và đưa ra biện pháp thi công hợp lý để mang lại một nền móng vững chắc bảo vệ công trình lâu bền. Khoan địa chất để đảo bảo độ sâu, tìm ra giải pháp cho nền móng tầng hầm được an toàn cố định.

ĐỂ LẠI MỘT TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây