KHOAN TIẾP ĐỊA CHỐNG SÉT VÀ BIỆN PHÁP THI CÔNG TIẾP ĐỊA CHỐNG SÉT

Khoa học ngày nay đã chỉ ra được nguyên nhân sinh ra sét và những nơi sét thường đánh xuống nên đưa ra được nhiều biện pháp phòng tránh sét hiệu quả. Nơi ở, nơi có các công trình, nhà cửa, nơi đặt các máy móc thiết bị, cột điện, ăng ten, ống khói, nơi thường tập trung đông người như trường học, chợ, bệnh viện, công sở, nhà cao tầng, v.v… nhất thiết phải có hệ thống chống sét, đó là cột thu lôi. Cột thu lôi có thể xây thành cột riêng rẽ sát công trình hoặc có thể gắn vào nơi cao nhất của công trình với một cây sắt(nếu được xử lý chống rỉ càng tốt) có đầu nhọn đặt hướng thẳnh đứng lên trời; một dây dẫn điện có một đầu nối với cây sắt còn đầu kia của dây buộc vào lá kim loại được xẻ làm nhiều nhánh chôn sâu xuống đất. Cột thu lôi càng cao thì phạm vi bảo vệ của nó càng lớn. Không gian bảo vệ là một vòng tròn có tâm là chân cột, bán kính bằng chiều cao của cột. Các vật dụng bên trong vòng tròn này được bảo vệ không bị sét đánh.

CÔNG TY TNHH ĐỊA CHẤT NỀN MÓNG GEOTOP VIỆT NAM là đơn vị chuyên khoan địa chất, khoan tiếp địa chống sét các công trình, công ty chúng tôi chuyên khoan tiếp địa chống sét các công trình như sau:

– Khoan tiếp địa chống sét, thi công tiếp địa chống sét nhà xưởng

– Khoan tiếp địa chống sét, thi công tiếp địa chống sét nhà cao tầng

– Khoan tiếp địa chống sét, thi công tiếp địa chống sét cao ốc văn phòng

– Khoan tiếp địa chống sét, thi công tiếp địa chống sét nhà phố

– Khoan tiếp địa chống sét, thi công tiếp địa chống sét nhà xưởng

– Khoan tiếp địa chống sét, thi công tiếp địa chống sét trụ ATM

– Khoan tiếp địa chống sét, thi công tiếp địa chống sét kho bãi

– Khoan tiếp địa chống sét, thi công tiếp địa chống sét chùa, nhà thờ…

BƯỚC 1: ĐÀO RẢNH HOẶC KHOAN GIẾNG TIẾP ĐỊA CHỐNG SÉT

Những nơi điện trở đất cao thì phải dùng phương pháp khoan giếng tiếp địa chống sét. Đường kính giếng khoan  khoảng 5 cm và chiều sâu khoảng 20 đến 40 mét hoặc khi nào tới mạch nước ngầm.

Nối cọc lại với nhau bằng phương pháp hàn hóa nhiệt và hàn vào dây tiếp địa thả cọc xuống.

Đổ trực tiếp hóa chất giảm điện trở đất và nước xuống.

Dây dẫn tiếp địa sẽ được nối trực tiếp với kim thu sét hoặc nối với bảng đồng tiếp địa để tiện theo dõi kiểm tra định kỳ.

Xác định vị trí làm hệ thống tiếp đất. Kiểm tra cẩn thận trước khi đào để tránh các công trình ngầm khác như cáp ngầm hay hệ thống ống nước.

Đào rãnh sâu từ 600mm đến 800mm, rộng từ 300mm đến 500mm có chiều dài và hình dạng theo bản vẽ thiết kế hoặc mặt bằng thực tế thi công.

Đối với những nơi có mặt bằng thi công hạn chế hoặc những vùng đất có điện trở suất đất cao thì phải áp dụng phương pháp khoan giếng, đường kính giếng khoan từ 50mm đến 80mm, sâu từ 20m đến 40m tùy theo độ sâu của mạch nước ngầm

BƯỚC 2: ĐO ĐIÊN TRỞ ĐẤT

BƯỚC 3: CHÔN CÁC ĐIỆN CỰC XUỐNG ĐẤT

Đóng cọc tiếp đất tại những nơi qui định sao cho khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Tuy nhiên, ở những nơi có diện tích làm hệ thống đất giới hạn thì có thể đóng các cọc với khoảng cách ngắn hơn (nhưng không được ngắn hơn 1 lần chiều dài cọc).

– Đóng cọc sâu đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh từ 100mm đến 150mm.

– Riêng cọc đất trung tâm được đóng cạn hơn so với các cọc khác, sao cho đỉnh cọc cách mặt đất từ 150 ~ 250mm để khi lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất thì đỉnh cọc sẽ nằm bên trong hố.

– Rải cáp đồng trần dọc theo các rãnh đã đào để liên kết với các cọc đã đóng.

– Đổ hoá chất làm giảm điện trở đất dọc theo cáp đồng trần hoặc trước khi đóng cọc hãy đào sâu tại vị trí cọc có hố đường kính từ 200mm đến 300mm sâu 500mm tính từ đáy rãnh và hóa chất sẽ được đổ vào những hố này.

– Hóa chất làm giảm điện trở đất sẽ hút ẩm tạo thành dạng keo bao quanh lấy điện cực tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất giúp giảm điện trở đất và bảo vệ hệ thống tiếp đất.

– Trong trường hợp khoan giếng, cọc tiếp đất sẽ được liên kết thẳng với cáp để thả sâu xuống đáy giếng.

– Đổ hóa chất làm giảm điện trở đất xuống giếng, đồng thời đổ nước xuống để toàn bộ hóa chất có thể lắng sâu xuống đáy giếng.

– Hàn hóa nhiệt EXOWELD (hoặc hàn hóa nhiệt LEEWELD) để liên kết các cọc với cáp đồng trần.

BƯỚC 4: CHỌN VÀ LẮP ĐẶT KIM THU SÉT

Kim thu sét được làm bằng kim loại có độ dài từ 0,5-1,5m được gắn trên nóc nhà. Nối kim thu sét với các dây kim loại đi xuống mặt đất. Dây thoát sét được nối với cọc tiếp địa. Bộ phận tiếp địa là các thanh kim loại dài khoảng 2,5-3m chôn sâu xuống đất ở vị trí cách sàn nhà ra phía ngoài 1-2m. Bạn đào rãnh sâu 0,5m và nối các đầu cọc tiếp địa với nhau.

– Dây dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét hoặc cáp tiếp đất từ bản đồng tiếp đất chính sẽ được liên kết vào hệ thống đất tại vị trí hộp kiểm tra điện trở đất

BƯỚC 5: CHỌN VÀ LẮP ĐẶT KIM THU SÉT

– Lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất tại vị trí cọc trung tâm sao cho mặt hố ngang với mặt đất.
– Kiểm tra lần cuối các mối hàn và thu dọn dụng cụ.
– Lấp đất vào các hố và rãnh, nện chặt và hoàn trả mặt bằng.
– Đo điện trở tiếp đất của hệ thống, giá trị điện trở cho phép là < 10 Ohm, nếu lớn hơn giá trị này thì phải đóng thêm cọc, xử lý thêm hóa chất giảm điện trở đất hoặc khoan giếng để giảm tới giá trị cho phép.

ĐỂ LẠI MỘT TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây